Phương pháp tập luyện để hát đúng nhạc !

Như đã nói ở bài mở đầu của seri này, ở bài này, chúng ta sẽ đi sâu vào các phương pháp tập luyện để hát đúng được cao độ và trường độ của nốt trong bài hát, hay đơn giản hơn như mọi người vẫn nói là hát đúng nhạc.

Luyện hát chuẩn cao độ :

Những ca sĩ thường phải trải qua quá trình tập luyện khá gian khổ, tất cả đều phải trải qua môn ký, xướng âm. Ở đây tôi chỉ nói về xướng âm vì chúng ta xuất phát điểm không phải là người chuyên nghiệp nên không cần học đến ký âm ( viết nốt nhạc vào bản nhạc ). Ở các trường âm nhạc chuyên nghiệp, các sinh viên, học sinh thường phải bắt buộc học đến trình độ nghe đàn, đoán nốt. Nói dễ hiểu hơn : đó là một bài kiểm tra với giám khảo là người chơi đàn, thường chỉ đánh một nốt, và người nghe là thí sinh phải đoán được chính xác nốt đó là nốt nào , nốt đồ, rê, mi hay là fa …v..v.

Hát đúng cao độ cùng đàn piano

Đương nhiên chúng ta không cần luyện tập đến trình độ đó để hát đúng nhạc. Tôi chỉ yêu cầu đến mức tối thiểu là khi bạn nghe một nốt nhạc, và bạn có thể hát lại đúng nốt đấy. Đó là bài tập khá đơn giản, nhưng rất hiệu quả và tốt cho đôi tai của bạn. Cùng xem một bài tập về cao độ nhé :

Như bạn thấy, quá trình để hát đúng nốt thật sự không có gì khó cả, rất nhiều người có khả năng đó mà không cần tập luyện. Sự tập luyện ở đây, với tôi chỉ đem lại sự chắc chắn, và đôi tai hoàn hảo hơn cho người nghe ! Điều này là rất cần thiết. Cùng tập thử 1 vài bài tập nào :

Luyện hát đúng trường độ, hát đúng nhịp :

 

Như đã nói ở phần trước, để hát đúng được trường độ, thì thường các bạn phải thật chắc nhịp. Các vấn đề về trường độ sẽ gây ra vấn đề về nhịp.
Bạn có bao giờ hát ( hoặc thấy một ai đó hát) mà gặp phải vấn đề là lệch cả bài, nghe cứ chông chênh, nhạc đi trước giọng hát đi sau. Hoặc điển hình là đi hát karaoke mà phải có dòng chữ chạy trên màn hình mới đọc theo được, nếu dòng chữ mà chạy sai thì hát cũng sai theo.
Okey!. Tôi sẽ nhắc lại lý thuyết về nhịp cơ bản, và cách đánh nhịp, ở đây chúng ta vỗ tay hoặc gõ đầu bút cũng được, miễn sao theo được đúng nhịp của bài hát. Tôi phân làm 2 loại nhịp là nhịp chẵn và nhịp lẻ cho tiện. Những loại nhịp phức tạp hơn tôi sẽ không nói đến vì thật sự là nó không phổ biến.

Vỗ tay theo nhạc để bắt nhịp tốt hơn

* Nhịp chẵn: bao gồm nhịp 2/4 và nhịp 4/4. 2 nhịp này có thể đánh nhịp y chang nhau, tuy nhiên để đánh chính xác và xác định ra nhịp thì nhịp 2/4 phải gõ đúng 2 phách và nhịp 4/4 phải gõ đúng 4 phách. Dưới đây là một vài ví dụ để các bạn cùng tập thử:
* Nhịp lẻ :  bao gồm nhịp 3/4 và nhịp 6/8. Hai loại nhịp này có thể đánh nhịp khá giống nhau. Thậm chí nhịp 6/8 bạn có thể đánh 2 phách giống như nhịp 2/4 ấy. Tuy nhiên hãy đánh thật đúng trước đã : Nhịp 3/4 thì gõ 3 phách, nhịp 6/8 thì gõ 6 phách. Dưới đây là một vài ví dụ để các bạn cùng tập thử:
Các ví dụ trên hãy để ý là đều có nhịp trống nên tôi tin rằng các bạn sẽ đều theo nhịp rất nhanh.
Đa phần các ca khúc Việt Nam  đều có phần mở đầu không có nhịp trống. Việc luyện tập nhịp như trên sẽ giúp bạn hoàn thiện phần cảm nhịp một cách nhanh chóng, và thực hiện tốt ca khúc mình yêu thích.

Bài học mà tôi đã rút ra để hát đúng nhạc: “Hãy lắng nghe thật nhiều !”

 

Để hát đúng được cao độ, trường độ, hát đúng nhịp, điều tất yếu là bạn phải có đôi tai tốt để cảm nhận âm nhạc. Hãy để ý các tiếng piano, guitar và tiếng bass, chú ý vào các phần trọng âm, nhấn nhá trong cách chơi , thường những chỗ nghe có vẻ thay đổi về màu sắc , nghe lớn hơn, rõ hơn ( phách mạnh ) . Hãy để ý!!, vì đó là vị trí của đầu khuông nhịp mà chúng ta phải bắt đầu gõ nhịp đấy.Bạn cũng có thể tự đánh nhịp chân hoặc vỗ tay đều đặn theo tiếng nhạc khi hát để nắm được tốc độ và nhịp của bài. Đây là một “mẹo” mà các ca sĩ chuyên nghiệp thường hay sử dụng.

Khi đã nắm được nhịp trong bài hát, dù bất kỳ bài hát nào bạn cũng có thể biên diễn theo cách bạn muốn hát, kỹ năng đó gọi là “lơ nhịp”. Bạn cũng sẽ biết được quãng nhạc dạo đầu kéo dài trong bao lâu và chỗ nào thì bắt đầu lấy hơi để hát. Đây là lí do vì sao bạn thấy rất nhiều người , chưa phải là nghệ sĩ hay ca sĩ gì vẫn có khả năng hát một bài  hát nào đó trên một nền nhạc khác, không nhất thiết là phải đúng bản nhạc nền của ca sĩ, nhạc sĩ sáng tác ra nó.Tôi có đọc được một câu nói rất hay đó là ” cảm xúc mà âm nhạc tạo ra nằm ở giữa hai nốt nhạc “.

Hãy lắng nghe thật kỹ, bạn sẽ nhận ra để hát đúng nhạc không có khó lắm đâu!! Chúc các bạn thành công.

Tôi xin khép lại vấn đề này ở đây để mọi người có thể tập luyện thử nếu cảm thấy mình chưa thể hát đúng nhạc. Ở những bài tiếp theo chúng ta sẽ đi vào việc tập luyện một số kỹ năng, kỹ thuật khác trong việc hát, thể hiện ca khúc.
Trân Trọng!!

192Studio-admin

One thought on “Phương pháp tập luyện để hát đúng nhạc !

  1. Pingback: Bí kíp tự luyện thanh nhạc – 192studio.vn

Trả lời