Phương pháp giúp giọng hát hay hơn : Phương pháp lấy hơi

Nói lấy hơi khi hát là chưa đủ, tôi sẽ dùng cụm từ “Làm chủ hơi thở khi hát“. Đây là một trong những kỹ thuật rất quan trọng để bạn có giọng hát khỏe, hát có lực. Bạn thấy rất nhiều các ca sĩ có khả năng hát đúng nhạc nhưng không phải ai cũng có thể hát những hơi dài mãi không hết, hoặc những rapper có thể đọc những câu rất nhanh và dài. Cảm giác như nếu chúng ta làm thử sẽ thấy hụt hơi ngay lập tức. Tất cả những kỹ năng đó đều phải trải qua quá trình tập luyện lâu dài, cũng như luyện tập hàng ngày để phát triển và giữ tốt kỹ năng. Ở bài này, tôi sẽ chia sẻ một vài bí quyết giúp mọi người có thể cải thiện khả năng lấy hơi của mình để thể hiện tốt hơn khi cầm mic nhé :

Ca sĩ Thùy Chi luyện thanh

Lấy hơi thông thường :

Lây hơi bằng ngực: Đây là cách lấy hơi thường thấy khi chúng ta cần thở vội, ví dụ những lúc tập những môn thể thao vận động. Luồng không khí vào và ra rất nhanh, nhằm phục vụ việc trao đổi chất để tăng cường dinh dưỡng cho các cơ vận động. Thường nếu hát chúng ta lấy hơi theo cách này sẽ không đạt được hiệu quả.
Lấy hơi ở phần giữa ngực và bụng: Khi lấy hơi theo cách này, cơ thể thường ở trạng thái lưng chừng, cả phần bụng và ngực phồng nhẹ lên một chút, ta sẽ cảm thấy thoải mái bởi đây là cách lấy hơi trong phần lớn thời gian hoạt động hàng ngày. Với cách lấy hơi này, sự phồng lên của phổi đã được chia sẻ một phần đến bụng.

Tập lấy hơi bằng bụng :

Đây là cách lấy hơi rất có lợi cho sức khỏe, cũng như là một trong những kỹ thuật thanh nhạc để hát tốt hơn. Bạn hãy để ý khi ta hít một hơi rất sâu, phần bụng căng lên, phần phổi thì nở theo chiều dọc. Trong các bài tập Yoga, Thiền hay Khí công, đều rất quan trọng hơi thở và đặc biệt là các hơi thở dài bằng bụng. Trong âm nhạc, người nào lấy hơi bụng tốt thì sẽ hát tốt, hát có lực hơn rất nhiều. Khi tập lấy hơi bụng để hát, bạn nhất thiết phải đứng thẳng để lấy hơi, vì nếu ở tư thế ngồi sẽ rất khó lấy hơi bụng vì nhiều người dễ mắc phải việc gập cơ bụng. Đây là lý do vì sao đa phần ca sĩ khi biểu diễn khá ít người vừa ngồi vừa hát. Còn lấy hơi ở tư thế nằm thì chắc là không ai vừa nằm vừa hát rồi!!
Ngoài ra có một điều ít người chú ý là những trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hoàn toàn hít thở bằng bụng trong thời gian trước khi biết đi. Và thực tế, tất cả chúng ta, những người trưởng thành, khi nằm ngửa để ngủ đều lấy hơi bằng bụng.Hãy dành thời gian để tập luyện lấy hơi thở bằng bụng, Nó rất tốt ! không chỉ tốt cho việc ca hát mà còn tốt cho sức khỏe.

Lấy hơi bụng và lấy hơi ngực

Giữ hơi, nhả hơi khi hát :

Sau khi lấy hơi, ta tập nhả hơi đều bằng cách thở ra bằng miệng hoặc bằng mũi. Làm sao cho hơi thở ra dài, thoải mái. Sau đó tập đến việc nhả hơi theo chủ đích: Tập thở ra theo từng hơi, bạn sẽ cảm nhận phần bụng xẹp xuống theo mỗi hơi thở ra.
Sau khi tập thở ra bằng hơi thì ta hát thử, mỗi chữ trong câu hát cũng chính là một hơi thở ra ngoài, cố gắng kiểm soát để không bị xả một hơi bởi vì lúc đang dở câu mà hết hơi, nghe câu chữ sẽ đứt đoạn. Nhả hơi sai cũng dễ dẫn đến việc bị trật câu nhịp vì thời gian và tốc độ bài hát đã theo mạch rồi, bạn bỏ một chữ để lấy hơi thì không thể hát chữ đó vào nốt tiếp theo được đâu!.

Bí quyết nhả hơi không chỉ dùng trong thanh nhạc, đối với các MC đọc cũng rất cần kiểm soát hơi. Tôi đã từng được bấm máy thu âm cho khá nhiều MC nổi tiếng và nhận ra: mỗi câu chữ đều được bỏ hơi một cách có chủ đích, ví dụ như các cụm chủ ngữ nhất thiết phải cùng một hơi, mỗi dấu phẩy dấu chấm đều là chỗ nghỉ lấy hơi.

Mở khẩu hình khi hát: Mỗi khi nhả hơi chúng ta nên kiểm soát khẩu hình để tạo ra âm thanh tốt nhất cho câu hát. Các ca sĩ nổi tiếng đều có khẩu hình rất chính xác và làm cho câu hát thật sự rõ ràng, tròn trịa. Trong thanh nhạc, người ta chia khẩu hình ra thành 2 loại đó là: khẩu hình trongkhẩu hình ngoài.

Khẩu hình miệng khi hát

* Khẩu hình trong: bao gồm toàn khoang miệng của chúng ta và cổ họng.
Để mở khẩu hình trong thì đơn giản, hãy tưởng tượng và thử “Ngáp” một hơi . Hãy mở hàm, mở miệng của mình và mở cổ họng thật lớn. Khi nào luyện thanh hay thể hiện ca khúc, các bạn đều phải nhớ trạng thái “Ngáp” này.
* Khẩu hình ngoài: là phần môi của chúng ta.
Khẩu hình ngoài bao gồm phần môi ta mở to tự nhiên khi hát. không quá mở to theo kiểu ngáp, nhưng không được mở nhỏ vì nếu mở nhỏ câu chữ sẽ không được tròn và rõ,nếu mở khẩu hình nhỏ kết hợp cùng luồng hơi đẩy ra nếu nhiều, sẽ bị hướng một phần lên đường mũi và làm câu hát nghe có vẻ thé, chua chát hơn.

Lời kết:

Những lý thuyết về làm chủ hơi thở khi hát tôi xin tạm dừng lại tại đây. Với bài học này tôi hy vọng các bạn hãy thực hiện tập luyện chúng thành thói quen, kỹ năng mà mỗi khi hát, các bạn sẽ lấy hơi đúng, mở khẩu hình đúng. Chúc các bạn thành công!

192Studio-admin

One thought on “Phương pháp giúp giọng hát hay hơn : Phương pháp lấy hơi

  1. Pingback: Bí kíp tự luyện thanh nhạc – 192studio.vn

Trả lời