Những điều cần bỏ túi trước khi tới phòng thu âm

 

Chiếc áo không làm nên thầy tu, vì vậy, thể hiện tốt chưa hẳn đã cho bạn một sản phẩm thu âm hay. Bạn cần chuẩn bị những điều gì trước khi bước vào phòng thu?

Nhiều đơn vị, cá nhân nghệ sĩ hoặc nhóm nhạc trước khi đi thu âm không chuẩn bị kỹ lưỡng. Điều này dẫn đến các khó khăn trong khâu thu âm và tiêu tốn nhiều thời gian của cá nhân, đơn vị cũng như kỹ thuật viên. Ở bài viết này 192Studio xin gợi ý một vài điều cần chuẩn bị trước khi đi thu âm cho để các cá nhân, đơn vị có thể tiết kiệm được thời gian và đạt hiệu quả tốt nhất trong quá trình thu âm tại phòng thu.

Đối với các cá nhân đến thu âm ca khúc đơn ca / song ca / tốp ca :

Thời gian luôn là tiền bạc, các kỹ thuật viên tại 192Studio luôn mong muốn phục vụ khách hàng một cách tốt nhất, tuy nhiên, có nhiều vị khác tới phòng thu mới bắt đầu chọn bài, họ hoàn toàn không hề có sự chuẩn bị trước. Từ đó, bài hát chọn không hay, hát không đạt, cảm xúc trong ca từ rất khô cứng và gượng gạo. Lời khuyên là luôn chuẩn bị một ca khúc mà bạn đã tập luyện nhiều lần, một ca khúc mà đảm bảo khi hát bạn sẽ không hề vấp váp, đạt được nhiều cảm xúc nhất.
Các bạn nếu muốn hát bè hoặc soạn bè chuyên nghiệp, nên tập trước khi đến để rút ngắn thời gian thu âm. Với trường hợp tốp ca, nhiều người cùng hát một ca khúc thì nên phân chia lời hát, ai hát chính, ai bè. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa những người trong nhóm luôn mang đến kết quả tốt nhất.

Chuẩn bị mọi thứ trươc khi thu âm

Đối với các đơn vị đến thu âm, sản xuất:

Người biên tập nên chỉnh sửa kịch bản hợp lý và liên hệ với đơn vị phòng thu âm trước để trao đổi. Tôi đã trải qua nhiều season thu âm cho các đơn vị sản xuất, có một số đơn vị làm kịch bản chưa tốt, đến nơi thì sửa lại quá nhiều dẫn đến khó khăn trong quá trình thu âm, hoặc MC chưa chuyên nghiệp, đọc lỗi và vấp, dẫn đến không tiết kiệm được thời gian cho cả 2 bên. Nhiều đơn vị đến nơi mới nhờ đơn vị phòng thu âm tìm MC đọc thì đã muộn vì deadline quá gấp. Điều này không khác việc bạn đã nấu nướng tất cả các món ngon, bày biện đầy đủ rồi phát hiện ra cơm chưa cắm hoặc cắm rồi nhưng quên không bật nước. OMG!!!

Nhiều phòng thu cung cấp dịch vụ bao trọn sản phẩm đầu ra, có nghĩa là đơn vị sản xuất chỉ cần gửi cho chúng tôi kịch bản qua email, Phòng thu sẽ trực tiếp sản xuất từ xa: từ khâu liên hệ MC, ca sĩ, Producer cho đến thu âm và hậu kỳ sản phẩm. Đây cũng là một trong những dịch vụ được các đơn vị lựa chọn khá nhiều tại phòng thu âm 192Studio

Đối với band, nhóm nhạc đến thu âm:

Đây là đối tượng cần chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, vì season cho band hoặc nhóm nhạc là season phức tạp hàng đầu. Thu âm cho band nhạc là sự kết hợp thể hiện của nhiều người cùng lúc, Studio có thể thu từng nhạc cụ riêng biệt, tuy nhiên lại làm thiếu đi sự feeling cảm xúc giữa những cá nhân trong nhóm với nhau. Thời gian thu âm cho band nhạc cũng rất dài, tôi đã trải qua nhiều season thu âm mất cả ngày.

Thu âm band nhạc
  1. Các thành viên nên tập trước bài với metronome ( máy đánh nhịp ) để không phải bỡ ngỡ khi đến nơi thì kỹ thuật viên bật metronome lên thì mới nói ” em chưa tập với metronome bao giờ” .
  2. Form bài cần phải đượ phối cố định, đến nơi nếu có thay đổi thì cũng thay đổi chút ít, tránh trường hợp đập đi xây lại bản phối ngay tại phòng thu.
  3. Tay guitarist , đây là đối tượng cũng nên chuẩn bị tốt, nếu bạn đánh acoustic thì thường dùng line đơn giản, studio sẽ cung cấp cable, nếu là Electric guitar mình thấy các bạn thường có phơ riêng và nhiều effect, các guitarist này nên chuẩn bị đủ cable kết nối giữa các phơ, trường hợp đến phòng thu mới nhận ra là thiếu cable kết nối mình đã từng gặp, điều này ảnh hưởng đến mọi người trong band nữa đó.
  4. Tay guitar bass: cũng giống như tay guitarist, nhưng nên thống nhất với kỹ thuật viên là thu Amp hay thu DI để gettone sau.
  5. Tay Drum/Percusion:  thường thì không cần chuẩn bị nhiều khi đi thu âm, vì đa phần drumer có khả năng dẫn nhịp rất tốt đánh theo metronome không khó, tuy nhiên nên báo trước với kỹ thuật viên về số lượng instrument trong bộ trống để phòng thu chuẩn bị trước micro thu âm. Các nhạc cụ khác: thường không phải chuẩn bị gì nhiều, chỉ cần tune chuẩn và đánh được trên metronome.
  6. Các nhạc cụ có Tone cố định nên chuẩn bị trước, đề phòng trường hợp thay đổi Tone đột ngột trong quá trình thu âm ( tôi thấy thường là do vocal chính ). VD như sáo, hamonica, các nhạc cụ bộ gỗ và bộ đồng.
  7. Cuối cùng là vocal: chuẩn bị như với cá nhân đơn ca/song ca/tốp ca mà chúng tôi đã đề cập ở trên.

Hi vọng với những chia sẻ trên 192Studio đã cung cấp một số kinh nghiệm cần thiết để cá nhân / đơn vị / band nhạc có thể chuẩn bị tốt nhất trước khi đến với phòng thu âm.

192Studio-admin

 

Trả lời