Kỹ thuật giúp giọng hát hay: Hát giả thanh

Giọng giả thanh hay còn nhiều tên gọi khác: giọng chuyển, giọng gió  .v.v  và theo ngôn ngữ quốc tế là Head Voice nhìn chung là không khó đối với nữ. Thông thường thì giọng các bạn nữ mỏng và yếu hơn các bạn nam, vì vậy quãng giọng thật (Chest Voice) của các bạn nữ khá thấp và hẹp, nên thường chỉ hát được rất ít bài. Vì vậy, để hát được nhiều bài hơn, quãng giọng rộng hơn, các bạn ấy cần phải sử dụng giọng gió để hát lên được nốt cao hơn.
Thực ra thì tập giọng gió không khó, nhất là đối với phái nữ, nhưng mà để đạt đến cái “gió” đích thực như Bóng cây Kơ-nia, Ra khơi (Nắng tỏa chiều nay..a…ay), Cô gái vót chông (Tiếng chim hót “ứ” hay bằng tiếng hát em) là cả 1 quá trình đấy!

ca sĩ Anh Thơ hát giọng giả thanh

Để hát gió, đầu tiên bạn phải có cảm giác về hơi:

Bạn cần phải cảm giác hơi bạn được đẩy ra lên trên mũi, chứ không chỉ còn là ở miệng (lúc nào mà bạn đang hát mà bóp mũi vào không hát được nữa là Okie đấy ). Muốn hát to, rõ, khỏe thì bạn cần phải hát bằng “bụng”. Đây là yếu tố quan trọng nếu bạn muốn hát hay! Để dễ hiểu, thông thường chúng ta hát bằng cổ họng (khi hát bạn sờ tay vào cổ sẽ thấy rung). Bây giờ bạn cố gắng hít sâu toàn bộ hơi xuống bụng, không để 1 tí nào trên ngực. Sau đó bạn dùng cơ bụng ép vào để đẩy hơi lên, hoàn toàn dùng bụng để hát. Khi nào bạn không thấy cổ họng rung mà chỉ có mỗi bụng chuyển động là coi như đã thành công.
Muốn hát hay, tròn vành thì khi hát, miệng bạn cần mở khẩu hình tốt. Các bạn có thể đọc thêm về lấy hơi khi hát tại đây

Những điều cần biết khi hát giọng gió:

Khi hát giọng gió, điều quan trọng nhất là bạn phải biết cách làm chủ hơi thở của mình. Lấy hơi từ lồng ngực sẽ khiến cho giọng ngắn hơn. Còn lấy hơi từ bụng lại có thể giữ lâu và tạo độ luyến láy cho âm vực của bạn. Ngoài ra, giọng gió còn được tạo ra từ hơi thở ở mũi chứ không phải hoàn toàn từ miệng. Cho nên, bạn hãy tập luyện cách sử dụng hơi từ mũi. Có thể kiểm tra bằng cách bịt mũi lại nếu như thấy mất tiếng thì bạn đã sử dụng hơi từ mũi rồi đó. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nén hơi mũi quá hay ép họng dồn hơi vào mũi quá nhiều vì có thể sẽ khiến cho âm của bạn cho ra bị nghẹt mũi hoặc có thể làm cho giọng hát không được trong mà bị trầm. Việc này sẽ khiến cho người nghe có cảm giác khó chịu còn người hát cũng vì vậy mà thấy mất tự tin.

Head voice và Chest Voice

Cách luyện tập để hát giọng gió hay nhất:

Bởi không phải ai cũng có thể có kỹ thuật hát hay ngay từ lần đầu tiên nên tất cả chúng ta mới cần có thời gian luyện tập với. Và việc giọng hát được cải thiện như thế nào còn tùy thuộc rất nhiều vào sự chăm chỉ cũng như kiên trì của bạn.

Trước tiên, bạn nên lựa chọn những ca khúc mà ca sĩ hát bằng giọng gió sau đó cố gắng hát theo. Đây chính là cách để bạn nhận diện và làm quen với giọng gió. Bạn cần phải đảm bảo hát đúng nhịp nhất, giống với giọng ca sĩ nhất. Nếu như bạn hát và thấy giống tức là đã phần nào thành công rồi đấy. Khi tập hát, sẽ có lúc bạn cảm thấy khó chịu, có cảm giác chóng mặt do thiếu oxi, đau cơ bụng do việc lấy hơi… nhưng đừng vội nản chí. Hãy nghĩ đến kết quả cuối cùng bạn nhận được để cố gắng nhé!
Và việc tiếp theo bạn cần làm là tập luyện các bài tập mà chúng tôi gơi ý dưới đây:

Cách luyện giọng gió chuẩn nhất:

 1. Phát âm rõ ràng:
  Giọng gió thường khi bắt đầu thử tập sẽ rất khó nghe ra bạn đang hát câu gì. Để có thể hát chuẩn giọng gió, thì đầu tiên bạn phải phát âm thật rõ ràng, chính xác từng từ ngữ một, không sai, như vậy mới truyền đạt được cảm xúc trong bài hát đến người nghe. Đồng thời luyện cách phát âm sẽ tròn tiếng và hay hơn. Luyện cách phát âm rõ ràng cũng rất đơn giản, chỉ cần bạn dành thời gian mỗi ngày đọc khoảng mười trang sách. Và phải đọc thật kỹ từng chữ, đến khi nào nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công.
 2. Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói:
  Âm lượng khi nói có ảnh hưởng rất lớn đến việc luyện tập hát giọng gió. Nếu như bạn nói quá khẽ như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không thích đáng, chính vì thế bạn nên khống chế giọng hát chỉ ở một mức âm lượng vừa phải mà thôi. Phải đảm bảo nhả chữ thật rành rọt, đồng thời khúc chiết phải trong sáng, gãy gọn. Để làm được việc này, khi luyện tập bạn nên đứng trước gương để đảm bảo dễ theo dõi, và chỉnh sửa ngôn ngữ cơ thể cho chính xác.
  Không chỉ có vậy, để giọng hát của bạn có thể hạ thấp được, tâm trạng cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vậy phải để tâm trạng thật thoải mái, hoặc liên tưởng đến một điệu nhạc quen thuộc để thoải mái hơn. Bạn hãy học cách nói chuyện thầm thì, và có những âm điệu khác nhau, lúc lên lúc xuống, trầm trầm bổng bổng, như vậy sẽ giúp cuốn hút người nghe hơn rất nhiều.
  Tốc độ nói cũng ảnh hưởng ít nhiều đến giọng điệu nhạc cũng như tác động đến giọng gió của bạn. Bởi vậy, bạn nên tránh những tiết tấu nhạc đều đều suốt từ đầu đến cuối câu vì sẽ làm cho người nghe có cảm giác nhàm chán, không muốn nghe. Bởi vậy, hãy đảm bảo rằng câu nói của bạn phải có lúc nhanh hơn một chút, phải có lúc chậm hơn một chút, thậm chí có lúc ngưng hẳn để mọi người suy nghĩ.
  Không nên nói quá nhanh hay nói quá chậm, bởi khi nói nhanh như vậy sẽ khiến người nghe cảm thấy khó chịu, đau đầu, vì phải tiếp nhận một lượng thông tin quá lớn. Còn nói quá chậm thì không khác gì ru ngủ người khác, gây cho họ cảm giác nhàm chán. Do vậy, bạn nên biết cạch đảm bảo điều chỉnh tốc độ sao cho lúc nhanh lúc chậm khác nhau, để phù hợp với người nghe.
 3. Kết hợp:
  Kết hợp cùng kỹ thuật thanh nhạc khác như kỹ thuật lấy hơi, kỹ thuật ngân rung giọng để âm thanh Giọng giả thanh tốt nhất lúc biểu diễn

Lời kết:

Với những chia sẻ trên tôi hi vọng các bạn sẽ tập luyện, làm chủ thành công giọng gió để cải thiện quãng giọng của mình. Bài viết tiếp theo sẽ là về hát bè, một kỹ thuật khá khó trong ca hát. Trân trọng!

192Studio-admin

2 thoughts on “Kỹ thuật giúp giọng hát hay: Hát giả thanh

 1. Pingback: Bí kíp tự luyện thanh nhạc – 192studio.vn

 2. Pingback: buy viagra 25mg

Trả lời