Kỹ thuật beatbox

Beatbox là gì? Beat box nói nôm na là bắt chước nhạc cụ trống, bộ gõ trong band nhạc bằng giọng của người hát. Vậy rõ ràng trước hết chúng ta phải hiểu về trống và bộ gõ cơ bản và nhịp vì người đánh trống cũng là người giữ nhịp cho tất cả những người chơi nhạc cụ khác trong band nhạc.

Bộ trống cơ bản và nhịp:

Bộ trống cơ bản trong band nhạc bao gồm Kick, Snare, Hihat, Cymbal, Tom và các bộ gõ khác tôi sẽ không đề cập đến vì giới hạn của bài viết. Vậy chúng ta phải bắt chước được những tiếng cơ bản trong bộ trống này. Nhịp thì tôi không nói thêm nữa vì 192Studio đã đề cập đến vấn đề này từ bài đầ, các bạn có thể đọc lại tại đây.

Bộ trống cơ bản

Chúng ta sẽ học cách tập beatbox cơ bản với 3 tiếng Kick, HiHat, Snare. Tôi sẽ lấy một mẫu trống cơ bản nhất để nói về cách chơi trống của người đánh trống dưới đây

Ta nghe thấy đây là nhịp 44 , tôi mô tả mẫu bằng miệng : Bụp x Chát bụp x x chát ……. Vậy ở đây “Bụp” là tiếng “kick”, “x” là tiếng “hihat” và “chát” là tiếng “snare”

Học tiếng kick ( bass drum ) với âm “B/P”

Đây là 1 loại âm rất phổ biến trong beatbox. Nếu bạn biết làm âm B/P thì con đường làm beatbox của bạn về sau cũng vô cùng đơn giản và dễ dàng. Có một số bạn làm âm B/P không thành thục nhưng lại cố học các âm khác, ban đầu làm các âm đó rất khá nhưng càng về sau tập càng khó. Bản thân mình là một vd, điều đó khiến thời gian học beatbox ngày càng dài. Sau đây mình xin giới thiệu cách làm:
Giấu môi dưới vào trong môi trên (mím môi), hãy nhìn gương để thấy rằng môi dưới của bạn bị che lấp bởi môi trên. Rồi bạn đưa nhanh môi dưới ra ngoài, nên nhớ môi trên hoàn toàn không chủ động đưa ra ngoài mà chỉ đưa theo môi dưới. Bạn phát âm pụp để làm âm B/P. Hãy tưởng tượng môi dưới là dùi trống, môi trên là mặt trống là bạn có thể dễ dàng làm được.
Bí quyết: Tập cách làm trống bằng cách đặt môi như trên, rồi phát âm “P”

 

Học tiếng hihat với âm “t”

Âm t cách làm cũng rất đơn giản, thường được kết hợp với nhiều âm khác nhau.
Cắn chặt răng lại. Phát âm “ti ti ti” liên tục. Có một cách khác là bạn cắn chặt môi lại và phát âm “letter”.. Làm thật nhiều bạn sẽ đạt được kết quả. Âm t là một trong những âm dễ nhất trong beatbox.
Âm t nâng cao: Hãy làm âm t liên tục theo một giai điệu nhất định, nếu làm tốt bạn có thể làm được rất nhiều bài mix sau nầy.

Học tiếng hihat với âm “k”

Âm k là âm cơ bản cuối cùng. Có 2 cách làm âm k cơ bản:
Hít vào, phát âm khấc, bạn phải cố gắng hít vào miệng một ít hơi, tập nhiều lần sẽ đạt được kết quả mong muốn. Âm k hít vào rất quan trọng khi bạn hết hơi, làm âm k hít vào sẽ kéo dài được thời gian đoạn mix.
Thở ra, phát kha. Hãy cố gắng đưa một ít hơi ra ngoài. Phát âm thật sắc và nhanh.
Tốt nhất hãy cắn chặt răng khi làm âm k.

Ca sĩ beatbox

Sau khi tập được 3 âm “B/P”, “t” và “k” hãy ghép lại theo loop trống bên trên chúng tôi đã chia sẻ để tập thử. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều mẫu trống trên mạng để tập thêm.

Beatbox không chỉ là một kỹ thuật thanh nhạc, nó còn là một trường phái, một lối rẽ riêng biệt và đặc sắc của âm nhạc. Nội trong giới hạn của bài viết, tôi chưa thể đem lại toàn bộ những lý thuyết thực hành để hoàn thiện khả năng beatbox của bạn. Các bạn hãy tiếp tục theo dõi 192Studio để cập nhật các bài viết mới nhất về kỹ thuật ca hát nhé!

192Studio-admin

Trả lời