Tản mạn về đọc rap cơ bản

RAP (Rhythm – And – Poetry) là một hình thức nghệ thuật trong văn hóa Hip hop xuất phát từ Âu Mỹ. Đặc trưng bằng việc trình diễn thông qua việc nói hoặc hô vang lời bài hát, ca từ một cách có vần điệu, kết hợp với động tác nhảy tạo hình. Rap thường không có cao độ, người rap có thể đọc nhanh hay chậm tùy ý. Rap đến Việt Nam từ những năm 1998 nhưng thời đó văn hóa này không được xã hội cũng như cộng đồng hưởng ứng vì ngôn ngữ và hình tượng của RAP không phù hợp với thời kỳ đó, người nghe chưa sẵn sàng chấp nhận dù nó là mới và cáp tiến.

Đến nay sau nhiều năm phát triển Rapper đã có chỗ đứng và được coi là những nghệ sĩ chính thống. Việt Nam có nhiều cái tên như Đinh Tiến Đạt, Kimmese, SDK…v…v là những rapper có tên tuổi và chỗ đứng lâu đời, Hiện nay phong trào Rap cũng rất phát triển với các nghệ sĩ mới và cộng đồng lớn mạnh.

Rap việt vẫn lớn mạnh

Không giới thiệu nhiều về Rap nữa. Tôi sẽ chia sẻ về vấn đề kỹ thuật thanh nhạc trong đọc rap của các bạn trẻ hiện nay.

Đầu tiên là Flow !

Flow là thứ quan trọng hàng đầu, nôm na là cách ngắt nghỉ câu chữ theo nhạc nền, Ngắt nghỉ hợp lý, sáng tạo sẽ tạo ra điểm nhấn và tạo ra câu chữ liên tục, tròn vẹn theo đúng lời viết. Mỗi nghệ sĩ rap đều có Flow riêng biệt, tạo ra chất riêng. Trung bình với người mới phải tập luyện một thời gian mới tạo ra được flow riêng cho mình.

Flow nên đi như thế nào: Flow nên khớp với nhịp điệu của nhạc nền, Phải có beat trước, sau đó mới viết lời và bỏ flow. Nhịp điệu rất quan trọng, những bạn nào cảm thụ nhạc tốt sẽ tạo ra fow tốt nhất, đọc bài viết về hát đúng nhạc của chúng tôi để tham khảo các vấn đề nhịp điệu.

Flow nên có cải biên để không bị lặp đi lặp lại liên tục, gây nhàm chán.

Flow phải đi theo lời viết. Flow nên đi dứt khoát câu để nghĩa của câu được rõ ràng, nên tách riêng các cấu phần của câu : chủ ngữ, vị ngữ, động từ, tính từ …v..v để đọc riêng thành đoạn, điều này giúp người nghe đều hiểu nghĩa chứ không phải ngồi chép ra giấy rồi đọc lại mới hiểu. Kết hợp giữa nhịp điệu và kỹ thuật lấy hơi bụng, bỏ chữ sẽ tạo ra câu rap đẹp, chất.

Kỹ năng sáng tác:

Lời rap rất quan trọng, lời rap thể hiện ý đồ cũng như kinh nghiệm, trải nghiệm của rapper. Đa phần lời rap hướng đến những vấn đề hiện đại. Viết lời cho rap cũng như viết thơ vậy. Đã rap là phải gieo vần, bài rap nào không gieo vần thì bài đó không được coi là thành công. Trong rap cũng có chơi chữ điển tích, điển cố như văn học vậy. Các bạn mới tập rap còn ít kiến thức, kinh nghiệm nên học hỏi và kiên nhẫn để viết được sản phẩm tốt hơn.

Có nên Battle/Dizz?

Dizz hay battle là văn hóa của rap. Tôi không đánh giá đó là đúng hay sai, nên hạy không. Chắc chắn Battle và dizz đem lại cho rapper nhiều kinh nghiệm viết lời cũng như làm flow, tuy nhiên trong lịch sử của dizz và battle đều đem lại hệ lụy xấu. Tôi sẽ không chỉ đích danh vì mọi vấn đề của rap, nếu là một rapper thì phải biết và theo dòng sự kiện.

Battle rap tại Việt Nam

Tôi không phải là một rapper chuyên nghiệp, tôi chỉ là một producer được làm việc với nhiều rapper và những gì tôi chia sẻ cũng là những gì tôi học hỏi được từ những đồng nghiệp, bạn bè. Hi vọng với bài viết này, các bạn mới học rap, tập đọc rap sẽ có được nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm để theo đuổi đam mê của mình. Trân trọng!

192Studio-admin

Trả lời