Bên trong một phòng thu âm chuyên nghiệp

Trước khi thực hiện một dự án âm nhạc, hoặc các dự án có sử dụng sản phẩm là âm nhạc, các nghệ sĩ, đơn vị là cá nhân hoặc tổ chức luôn mong muốn tìm được một phòng thu âm  đảm bảo chất lượng với giá thành hợp lý. Để đánh giá chất lượng của một “phòng thu âm chuyên nghiệp” , tốt nhất nên đánh giá bản thu âm hoặc sản phẩm âm nhạc cuối cùng ? Để có được sản phẩm thu âm tốt nhất cần cả 2 yếu tố là thiết bị và con người.

Thiết bị trong phòng thu

Phòng thu âm phải đảm bảo được về trang thiết bị tốt, trong các thiết bị phòng thu cơ bản bao gồm : Micro, Pre Amp, Recording system, Speaker Monitor, và các phần cứng khác .

1. Micro:

Micro là thiết bị quan trọng hàng đầu trong phòng thu âm ảnh hưởng đến đầu vào của bản thu, là thiết bị đầu tiên khi áp suất không khí chuyển thành tín hiệu Analog, Tôi vẫn ví von micro như cây bút màu trong bản thu của mình, mỗi micro lại cho một màu sắc khác nhau trong bài hát. Micro có nhiều loại: Dynamic, condenser, ribond…v..v. Trong đó Mic Condenser là phổ biến nhất trong phòng thu. Tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về mọi loại micro nhé.

Microphone Newman

2. Pre Amp và 2nd hardware:

Là thiết bị đứng thứ 2 sau chuỗi xử lý. Tín hiệu từ micro thường có cường độ nhỏ và PreAmp ở đây có công việc là thiết bị tiền khuếch đại tín hiệu Analog, chủ yếu được làm bằng các mạch khuếch đại classA hoặc A/B với các transistor là đèn bán dẫn. Sau preamp có thể có các hardware khác phục vụ các công tác premix, có thể là : EQ, Comp, Gate…v..v. Các thiết bị này không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng đầu vào cảu bản thu âm. Tuy nhiên trong những sản phẩm thu âm chuyên nghiệp, nhiều nhạc cụ mộc, vocal..v..v phải có những thiết bị này để khắc phục những vấn đề phát sinh.

3. DAW & audio interface:

Là hệ thống xử lý, lưu trữ giữ liệu âm thanh, ngày nay với sự phát triển của công nghệ và máy tính, các thế hệ máy thu âm analog đã được thay thế bằng Audio Interface và DAW. Audio Interface đồng thời là DAC và ADC, có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu Analog từ preamp và các phần cứng trước nó thành tín hiệu Digital để lưu trữ trong máy tính, cũng như chuyển đổi tín hiệu Digital từ máy tính thành tín hiệu Analog để ra Speaker Monitor.

Daw & audio interface

4. Speaker Monitor:

Là hệ thống loa kiểm tra tín hiệu âm thanh khi Kỹ thuật viên làm hậu kỳ. Loa gồm 2 loại chính là loa Active và passive, Loa active là loại loa đồng bộ, có đi kèm bộ khuếch đại, loa active được dùng phổ biến nhất trong phòng thu vì sự đồng bộ và chính xác. Loa passive là loa không đi kèm bộ khuếch đại, những loa này thường phải dùng kèm với ampli để âm thanh đạt tiêu chuẩn nghe. Tuy không phổ biến nhưng loa passive có nhiều dòng loa được gọi là huyền thoại phòng thu, xuất hiện ở mọi studio, mọi dự án thu âm chuyên nghiệp VD seri NS10 của Yamaha, hoặc Avantone cube seri đầu.

Hệ thống loa cho sản xuất âm nhạc đa phần là 2.0 với 2 loa trái và phải. Các hệ thống loa dành cho sản xuất phim ảnh thường là 5.1 trở lên với 5 loa vệ tinh và 1 loa trầm. Loa có ảnh hưởng lớn đến chất lượng hậu kỳ của sản phẩm.

Yếu tố con người

Người trình bày, thể hiện sản phẩm: Là MC, Ca sĩ hoặc Nghệ sĩ chơi nhạc cụ. Đây là nhân tố con người quan trọng hàng đầu, vì rõ ràng nếu bạn chỉ đọc/nói thì kỹ thuật viên không thể chỉnh thành giọng hát được. Người trình bày phải có đủ phẩm chất kỹ thuật để trình bày sản phẩm một cách tốt nhất, Kỹ thuật thì hoàn toàn có thể tập luyện được. Tôi chưa nói về những yếu tố thiên bẩm vì không phải ai cũng có. Các vấn đề về tập luyện kỹ thuật trình bày sản phẩm được 192Studio đề cập trong nhiều seri bài viết, các bạn có thể tham khảo miễn phí 100%

Nghệ sĩ và Sound engineer làm việc cùng nhau

Kỹ thuật viên (Sound Engineer) phải là người dày dăn kinh nghiệm, được học kỹ thuật thu âm giọng hát / giọng đọc, kỹ thuật thu âm nhạc cụ và tập luyện đôi tai nghe chính xác. Tại phòng thu, Kỹ thuật viên đảm nhận nhiều vai trò: từ setup micro thu âm, set up bản thu đến hậu kỳ sản phẩm. Đương nhiên trong chuỗi quy trình sản xuất tiêu chuẩn thì mỗi công đoạn phải có một cá nhân phụ trách riêng. Tại Việt Nam, các Studio đa phần làm dịch vụ thu âm và đảm nhận toàn bộ quy trình từ A-Z,. Tôi không nói đó là không đúng, bởi vì mặt bằng giá thu âm dịch vụ tại Việt Nam không thể chi trả cho một chuỗi quy trình sản xuất âm thanh, âm nhạc chuyên nghiệp.

Lời kết

Rõ ràng là các thiết bị tầm trung và cao cấp khó có thể phân biệt được. Tuy nhiên năng lực của kỹ thuật viên, cũng như là chất lượng của phòng thu âm có thể đánh giá rõ ràng qua sản phẩm đầu ra. Trước khi lựa chọn một phòng thu để thu âm hoặc tổ chức sản xuất dự án, hãy lắng nghe các sản phẩm mà studio đó đã thực hiện.

192Studio với trang thiết bị đầy đủ cùng đội ngũ Kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm trong sản xuất các dự án luôn sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu từ dịch vụ thu âm cho đến sản xuất dự án cho các đơn vị. Mọi chi tiết, tư vấn, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua contact.

192Studio-admin

 

Trả lời